5 câu hỏi lớn của ngành bất động sản trong năm 2023 mới nhất

ĐĂNG TIN MUA BÁN CHO THUÊ NHÀ ĐẤT BẤT ĐỘNG SẢN TRÊN THONGKENHADAT

Bài viết hiện tại: 5 câu hỏi lớn của ngành bất động sản trong năm 2023 mới nhấtKINH NGHIỆM MUA BÁN NHÀ ĐẤT BẤT ĐỘNG SẢN


Bài viết liên quan: Thương vụ SHB bán 100% vốn SHB Finance cho đại gia ngân hàng Nhật Bản: Đã đến bước cuối của lộ trình mới nhất


Sau vài năm chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch, kinh tế và các vấn đề địa chính trị, những người tham gia vào thị trường bất động sản đang tự hỏi liệu điều gì sẽ diễn ra trong năm nay?

image(2)

Mối quan hệ giữa nhà ở và văn phòng sẽ ra sao?

Mô hình làm việc kết hợp ở nhà và tại văn phòng đã thành một xu hướng phổ biến. Do đó, các công ty và người lao động đều phải thích nghi với điều này bằng cách tạo ra những kết nối tốt để quá trình làm việc trở nên hiệu quả dù ở bất kỳ đâu.

Nghiên cứu gần đây của JLL cho thấy thế hệ trẻ và những người làm việc theo mô hình kết hợp (làm việc từ xa hơn 3 ngày 1 tuần) có xu hướng trung thành thấp nhất và có tỷ lệ nhảy việc cao hơn nhiều.

Flore Pradere, Giám đốc Nghiên cứu Động lực Làm việc Toàn cầu của JLL, cho biết: “Các nhà tuyển dụng đang đối mặt với những thách thức phức tạp, nhưng họ cũng có cơ hội đặc biệt khi văn phòng đảm nhận một vai trò mới và trở thành trung tâm mới trong hệ sinh thái của mô hình làm việc kết hợp”.

Pradere cho biết vào năm 2023, văn phòng đang nổi lên như một nơi dành cho sự hợp tác, giữ vai trò quan trọng hơn trong việc giảm bớt sự cô lập mà nhân viên phải đối mặt khi làm việc tại nhà.

Pradere cho biết: “Việc cân bằng giữa nhu cầu sắp xếp công việc linh hoạt của các công ty và cung cấp một môi trường làm việc đáp ứng mong muốn của người lao động đòi hỏi thị trường văn phòng phải có những chuyển biến mạnh mẽ”. Theo đó, các văn phòng linh hoạt và co-working sẽ được hưởng lợi rất lớn.

Điều gì sẽ xảy ra cho nền kinh tế và hoạt động đầu tư?

Lạm phát cao kỷ lục và lãi suất tăng đã tạo ra một môi trường đầu tư không chắc chắn, với nguy cơ suy thoái kinh tế mạnh hơn nữa có thể xảy ra trong năm nay.

Nhưng điều đáng nói là bất kỳ sự chậm lại nào của nền kinh tế và hoạt động đầu tư cũng có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và ở quy mô nhỏ. Một vài bằng chứng mới cho thấy lạm phát đã lên đến đỉnh điểm ở Hoa Kỳ và có khả năng sẽ xảy ra trên khắp châu Âu. Lạm phát được dự báo giảm cũng làm giảm áp lực thắt chặt lãi suất của ngân hàng trung ương, cho thấy lãi suất tham chiếu sẽ không tăng cao hoặc nhanh như dự báo gần đây.

Xem thêm:   Hợp long cầu Thủ Thiêm 2, nối liền hai bờ sông Sài Gòn mới nhất

Thách thức lớn đối với bất động sản thương mại là sự không chắc chắn về quy mô, tốc độ và thời gian điều chỉnh của thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn một lượng vốn đáng kể đang bị bỏ ngỏ và các chủ sở hữu bất động sản cũng như nhà đầu tư sẽ coi đây là cơ hội để tiến lên.

Nhiều vấn đề khác sẽ còn tiếp diễn trong năm 2023 bao gồm sự gián đoạn chuỗi cung ứng và hậu cần với các tác động xuyên suốt đối với giá hàng hóa và năng lượng, được cho là sẽ tác động lên triển vọng của thị trường bất động sản hậu cần và kho vận.

Các công ty sẽ triển khai chiến lược giảm thiểu carbon như thế nào?

Tại hội nghị COP27, Liên Hợp Quốc cho biết lượng khí thải từ ngành xây dựng đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Bối cảnh hiện tại đòi hỏi các công ty bất động sản phải hành động thực sự.

Năm nay, cả khách thuê và các cổ đông của công ty bất động sản đều sẽ tìm kiếm những thay đổi mang tính hệ thống của ngành bất động sản. Khách thuê sẽ ưu tiên các bất động sản bền vững, trong khi cổ đông sẽ theo đuổi chiến lược đầu tư xanh.

Guy Grainger, Giám đốc Dịch vụ Bền vững Toàn cầu và ESG của JLL cho biết trong tương lai, các công ty sẽ cần thực hiện nhiều giải pháp để giảm thiểu carbon từ hoạt động của mình, bên cạnh việc trang bị thêm các giải pháp để tiết kiệm năng lượng và tạo ra năng lượng tái tạo. Tại nhiều quốc gia, các cổ đông và nhà lập pháp đang buộc doanh nghiệp bất động sản phải chịu trách nhiệm, yêu cầu họ tiết lộ lượng khí thải nhà kính và rủi ro khí hậu sẽ phải đối mặt.

Grainger cho biết việc đạt được các mục tiêu phát thải ròng bằng không có thể gây khó khăn cho các công ty thuộc mọi quy mô, nhưng điều này vẫn có thể đạt được nhờ sự nỗ lực và hợp tác của các bên liên quan.

Ngành công nghệ sẽ phát triển tới mức nào?

Trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch, ngành công nghệ đã phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, vào năm 2022, có những dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng đã chậm lại và đến quý 4/2022, các trang báo ngập tràn tin sa thải hàng loạt từ các công ty công nghệ.

Xem thêm:   Liên tiếp trúng nhiều gói thầu nghìn tỷ, Lilama 10 vẫn đặt mục tiêu doanh thu 6 tháng cuối năm thụt lùi mới nhất

Tuy nhiên, triển vọng của ngành này vẫn đầy hứa hẹn. Các chuyên gia trong ngành nhận thấy sự tăng trưởng trong các cụm công nghệ, chẳng hạn như ở San Francisco, New England và New York. Với việc định giá bất động sản đang đi xuống, các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào chiến lược kéo dài 4 đến 5 năm thay vì chỉ trong năm 2023.

Các thị trường mới nổi cũng đang thu hút sự chú ý lớn của nhà đầu tư. Tại Bengaluru, Ấn Độ, công suất thuê ròng tăng thêm gần 1,3 triệu mét vuông nhờ đầu tư và mở rộng lĩnh vực công nghệ kể từ đầu năm 2020, với giá thuê tăng 6,8%. Trong cùng thời điểm, thành phố Hyderabad, Ấn Độ cũng chứng kiến mức tăng giá thuê gần 8%.

Nhìn về tương lai, triển vọng phát triển của các giải pháp về AI, blockchain, công nghệ điện toán đám mây đang vô cùng tươi sáng. Ngành công nghệ cũng sẵn sàng mở rộng bất bất chấp những cơn gió ngược về kinh tế.

Alexander Quinn, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của JLL, nói: “Các công nghệ trên đang ở giai đoạn sơ khai với nhiều cơ hội đáng kể để phát triển vượt quá quy mô hiện tại. Vấn đề là nhà đầu tư cần nhìn ra sự hỗn loạn của thị trường hiện tại và đánh giá đúng mức cơ hội dài hạn để chuẩn bị cho tương lai”.

Tất cả các điều kiện này giúp các ngành bất động sản phục vụ lĩnh vực công nghệ, bao gồm văn phòng, hậu cần và kho vận có nhiều lợi thế.

Giá trị của ngành bất động sản đối với cộng đồng là gì?

Tác động của các tiêu chuẩn ESG đối với ngành bất động sản đang vượt ra ngoài tính bền vững. Ngày càng có nhiều người nhận thức được rằng các dự án xây dựng có thể có tác động xã hội đáng kể thông qua những nỗ lực cải tạo không gian công cộng, bổ sung cơ sở hạ tầng cần thiết như trung tâm chăm sóc hoặc giúp đạt được các mục tiêu môi trường với các tòa nhà xanh.

Có thể tìm thấy một số ví dụ thành công ở các thành phố thông minh như Dubai, nơi đã sử dụng đổi mới công nghệ để tác động đến giao thông, du lịch, năng lượng, nhà ở và an ninh; và Singapore, nơi sử dụng cột đèn đường để theo dõi những thay đổi liên quan đến điều kiện môi trường.

Julia Georgules, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và chiến lược tại châu Mỹ của JLL, cho biết bất động sản có thể tạo ra sự thay đổi lớn đối với cộng đồng, ngay cả theo những cách nhỏ nhặt. Ví dụ, các nhà phát triển có thể tích hợp không gian công cộng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, các khuôn viên cây xanh hay dịch vụ chăm sóc trẻ em vào trong các dự án.

Xem thêm:   Về với chủ mới Thaco, HAGL Agrico trả nợ hơn 600 tỷ cho HAGL, nhận lại quyền sử dụng 9.470ha đất mới nhất

Georgules nói: “Tác động mà các dự án bất động sản có thể mang lại cho cộng đồng là rất lớn. Với sự chú ý ngày càng cao đến các tiêu chuẩn ESG, những nhà đầu tư và nhà xây dựng muốn thành công thì cần phải nghĩ đến ảnh hưởng xã hội của bản thân mình và dự án, từ phát triển nhà ở giá rẻ đến cung cấp việc làm cho nhiều nhóm dân cư khác nhau. Đó là điều bắt buộc để tồn tại ở thời điểm này”.

Lam Vy (JLL)

Bài viết liên quan: Ngôi nhà màu hồng của 2 chị em gái với giếng trời khổng lồ mới nhấtĐĂNG TIN MUA BÁN CHO THUÊ NHÀ ĐẤT BẤT ĐỘNG SẢN TRÊN THONGKENHADAT


Nguồn TKNDKTCS2030: https://wiki.thongkenhadat.com
Danh mục (THONGKENHADAT): Gợi ý thông tin BĐS và các lĩnh vực liên quan


Theo ThanhnienViet: https%3A%2F%2Fthanhnienviet.vn%2F2023%2F02%2F03%2F5-cau-hoi-lon-cua-nganh-bat-dong-san-trong-nam-2023%2F

error: Alert: Content is protected !!