Thanh Lý Hợp Đồng Là Gì? Khi Nào Được Thanh Lý Hợp Đồng Thuê Nhà Trước Hạn? mới nhất

ĐĂNG TIN MUA BÁN CHO THUÊ NHÀ ĐẤT BẤT ĐỘNG SẢN TRÊN THONGKENHADAT

Bài viết hiện tại: Thanh Lý Hợp Đồng Là Gì? Khi Nào Được Thanh Lý Hợp Đồng Thuê Nhà Trước Hạn? mới nhấtKINH NGHIỆM MUA BÁN NHÀ ĐẤT BẤT ĐỘNG SẢN


Bài viết liên quan: Detached Villa và phong thái nghỉ dưỡng Italy trên cung đường resort triệu đô mới nhất


Thanh lý hợp đồng là gì, khi nào được thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn, biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà gồm những gì,… là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu những quy định mới nhất khi thanh lý hợp đồng nói chung và thanh lý hợp đồng thuê nhà ngay sau đây.

1. Thanh Lý Hợp Đồng Là Gì?

Thanh lý hợp đồng là thuật ngữ pháp lý thường xuyên được các cá nhân, pháp nhân sử dụng trong các giao dịch dân sự nhằm chấm dứt và giải phóng những quyền lợi, nghĩa vụ của hai bên tham gia hợp đồng giao kết. Vậy thanh lý hợp đồng là gì?

Theo đó, thanh lý hợp đồng là việc lập biên bản ghi nhận lại kết quả công việc sau khi đã hoàn tất của hai bên tham gia vào hợp đồng, theo đó hai bên sẽ cùng xác nhận lại về khối lượng, chất lượng công việc và những nội dung phát sinh sau quá trình thực hiện công việc đó. Sau đó, biên bản thanh lý hợp đồng sẽ được cả hai bên tham gia cùng đồng ý ký tên.

Biên Bản Thanh Lý Hợp Đồng Tiếng Anh Là Gì?

Hiện nay, kinh tế hội nhập nên các thuật ngữ tiếng Anh liên quan đến thủ tục thanh lý hợp đồng được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. “Biên bản thanh lý hợp đồng tiếng Anh” là Contract liquidation record, cũng là một văn kiện pháp lý quan trọng được sử dụng rất nhiều trong các giao dịch. 

Thanh lý hợp đồng thuê nhà

Thanh lý hợp đồng là gì – là thủ tục để xác nhận một hợp đồng đã được hoàn thành.

Các Trường Hợp Thanh Lý Hợp Đồng

Điều 422 Bộ luật Dân sự 2015 quy định rằng, quá trình thanh lý hợp đồng có thể được thực hiện trong một số những trường hợp sau đây.

– Thứ nhất, thanh lý hợp đồng khi hợp đồng đã được hoàn thành, các bên tham gia hợp đồng đã hoàn thành mọi quyền lợi, nghĩa vụ của mình theo các điều khoản trong hợp đồng. Khi đó, hợp đồng đã hết thời gian hiệu lực và không có thỏa thuận tiếp tục thêm.

– Thứ hai, thanh lý hợp đồng theo thỏa thuận của các bên. Trường hợp này, các bên tham gia hợp đồng quyết định không tiếp tục thực hiện hợp đồng nữa. Thỏa thuận thanh lý hợp đồng này xuất phát từ thiện chí, sự tự nguyện của các bên tham gia. 

– Thứ ba, cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân giao kết hợp đồng giải thể hoặc chấm dứt tồn tại mà cá nhân, pháp nhân này chính là người thực hiện hợp đồng. Trong trường hợp này, nếu không có ai thay thế, thừa kế cá nhân, pháp nhân đó để tiếp tục hợp đồng thì hợp đồng này sẽ chấm dứt.

– Thứ tư, hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện, đình chỉ thực hiện hoặc hủy bỏ thì hợp đồng này sẽ bị thanh lý.

– Thứ năm, hợp đồng không thể thực hiện được do không còn đối tượng của hợp đồng nữa, người nhận chuyển giao thực hiện hợp đồng không có đủ điều kiện để thực hiện hợp đồng. 

Mục Đích Của Thanh Lý Hợp Đồng Là Gì?

Các bên tham gia sẽ xác định được kết quả thực hiện hợp đồng của từng bên và trách nhiệm của các bên sau khi thanh lý hợp đồng. Bên cạnh đó, nếu phải thanh lý trước khi hợp đồng hết hiệu lực thì các bên cũng sẽ xác định được trách nhiệm pháp lý về tài sản, hậu quả mà các bên phải chịu trong quan hệ hợp đồng. 

Thanh lý hợp đồng thường được đi kèm với hợp đồng. Kể từ thời gian các bên ký vào biên bản thanh lý hợp đồng, quan hệ hợp đồng đó được xem như đã chấm dứt. Đồng thời, quyền và nghĩa vụ của các bên còn tồn đọng, chưa thực hiện được trong biên bản thanh lý hợp đồng vẫn có hiệu lực pháp luật đến khi các bên hoàn thành quyền và nghĩa vụ của mình. 

Xem thêm:   Lưu ý gì khi làm thủ tục cấp sổ đỏ từ ngày 1/9? mới nhất

Như vậy, mục đích của thanh lý hợp đồng về bản chất chính là giúp giải phóng quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng, tránh được các tranh chấp, khiếu kiện về sau liên quan đến những phần quyền lợi, nghĩa vụ mà các bên đã thực hiện và thanh lý. 

20221109145657 be79

Mục đích của thanh lý hợp đồng nhằm đảo bảo quyền lợi các bên

2. Các Trường Hợp Thanh Lý Hợp Đồng Thuê Nhà Trước Thời Hạn

Vậy là bạn đọc đã hiểu được thanh lý hợp đồng là gì. Hiện nay, có rất nhiều dạng thanh lý hợp đồng, có thể là hợp đồng vay tiền, hợp đồng lao động,… Đối với mỗi hình thức sẽ có những đặc điểm khác nhau về nội dung, điều khoản. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến những quy định trong thanh lý hợp đồng cho thuê nhà.

Các trường hợp thanh lý hợp đồng thuê nhà đúng thời hạn là khi hợp đồng thuê nhà đã hết hạn mà bên cho thuê không cho thuê tiếp hoặc bên thuê không có nhu cầu thuê tiếp.

Ngoài ra, còn có những trường hợp thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn như Batdongsan.com.vn đã trình bày ở trên. Dưới đây là thông tin cụ thể cho từng trường hợp:

– Khi hợp đồng thuê nhà chưa hết hạn nhưng bên thuê nhà có lý do không muốn tiếp tục việc thuê hoặc hai bên muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn nên lập văn bản thỏa thuận. 

– Khi bên thuê nhà chết, mất tích, có tuyên bố mất tích của Tòa án mà khi thuê nhà không có ai cùng chung sống. 

– Khi xảy ra sự cố trong thời gian thuê nhà, nhà bị hư hỏng, có nguy cơ sập đổ và không khắc phục được, nhà nằm trong vùng quy hoạch giải tỏa đất, có quyết định thu hồi đất hoặc quyết định phá dỡ của cơ quan Nhà nước, nhà được Nhà nước trưng dụng, trưng mua theo quy định của pháp luật để sử dụng vào các mục đích khác.

– Khi một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà theo các thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà mà ngay từ ban đầu hai bên đã có sự thống nhất. 

– Bên thuê nếu phạm một trong số lỗi sau đây thì bên cho thuê có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ngay:

+ Bên thuê không thanh toán tiền thuê nhà đúng hẹn, sử dụng nhà với mục đích khác, tự ý sửa chữa và phá dỡ nhà mà không được bên cho thuê đồng ý. 

+ Bên thuê cho người khác mượn nhà, tự ý cho thuê lại nhà, di dời các tài sản trong nhà trái phép. Bên thuê gây ô nhiễm, làm ồn, bị hàng xóm nhắc nhở nhiều nhưng không thay đổi. 

– Bên thuê cũng có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi tài sản thuê bị hư hỏng, không phải do lỗi bên thuê, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bên thuê mà bên cho thuê không thực hiện sửa chữa.

– Bên cho thuê tăng giá thuê một cách vô lý, không theo như đã thỏa thuận trong hợp đồng, khi tăng giá thuê không thông báo cho bên thuê biết trước. 

Khi các bên thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà thì cần phải thông báo cho bên còn lại biết trước 30 ngày. Nếu xảy ra thiệt hại, các bên phải thực hiện việc bồi thường như thỏa thuận và quy định pháp luật. 

 Thanh lý hợp đồng thuê nhà có thể diễn ra đúng hạn hoặc trước hạn.

Thanh lý hợp đồng thuê nhà có thể diễn ra đúng hạn hoặc trước hạn.

3. Điều Khoản Trong Biên Bản Thanh Lý Hợp Đồng Cho Thuê Nhà Là Gì?

Thanh lý hợp đồng thuê nhà là một hoạt động cơ bản trong giao dịch nhà đất, là biên bản được lập để chấm dứt hợp đồng thuê nhà giữa các bên thuê và cho thuê. Hợp đồng thuê nhà sẽ được thanh lý khi các bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn hoặc khi đã hết thời hạn thuê nhà theo hợp đồng mà các bên không có nhu cầu tiếp tục gia hạn. 

Trong biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà thông thường phải bao gồm những điều khoản thanh lý cơ bản sau:

– Điều 1: Hai bên tham gia cùng đồng thuận về việc chấm dứt và thanh lý hợp đồng thuê nhà.

– Điều 2: Hai bên đã tự giải quyết xong mọi vấn đề liên quan đến hợp đồng thuê nhà, Bên A xác nhận lại tình trạng nhà cho thuê còn Bên B thanh toán tiền thuê nhà đầy đủ cho Bên A.

– Điều 3: Bên A và Bên B cam kết không tranh chấp, khiếu kiện sau này. 

Xem thêm:   Cách chọn môi giới bất động sản dựa trên giá niêm yết và hoa hồng mới nhất

– Điều 4: Khẳng định kể từ ngày ký kết hợp đồng thanh lý này thì hợp đồng thuê nhà không còn giá trị nữa. 

Khi hợp đồng thuê nhà đã thực hiện xong, hai bên cùng lập biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà và ký kết thống nhất thì hợp đồng thuê nhà đó không còn có giá trị, bên thuê và bên cho thuê không cần tiếp tục thực hiện hợp đồng đó nữa.

4. Thanh Lý Hợp Đồng Thuê Nhà Có Phải Công Chứng Không?

Theo quy định tại Điều 122, Luật Nhà ở 2014 thì biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà nói riêng, các giấy tờ liên quan đến hợp đồng thuê nhà nói chung không cần công chứng vẫn có giá trị pháp lý trước pháp luật.

Nếu hai bên vẫn có nhu cầu công chứng thì có thể đến văn phòng công chứng hoặc tại cơ quan chức năng địa phương để thực hiện công chứng.

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà có thể không cần công chứng.

5. Thanh Lý Hợp Đồng Thuê Nhà Cần Lưu Ý Gì?

Đối với bên thuê, nếu bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà, cần xác định lý do đưa ra có hợp lý không, có vi phạm những điều khoản đã thỏa thuận khi ký kết trong hợp đồng thuê nhà không để có phương án đòi đền bù phù hợp. Đồng thời, trước khi chuyển vào ở, bên thuê nên chụp lại hiện trạng căn nhà, đặc biệt là các vị trí bị hư hỏng, có vấn đề để đảm bảo quyền lợi của mình trong quá trình thuê và sau này.

Đối với bên cho thuê, trước khi ký biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà, cần kiểm tra lại tài sản có đúng nguyên trạng trước khi cho thuê hay không, nếu có sự thay đổi thì sự thay đổi này đã được sự cho phép của mình chưa, nếu chưa thì bên cho thuê có thể trao đổi với bên thuê về vấn đề bồi thường.

Khi thỏa thuận thanh lý hợp đồng thuê nhà, hai bên cùng kiểm tra tài sản cho thuê để xác định có vấn đề gì hay không và có phương án bồi thường phù hợp. Trong trường hợp này, hai bên nên lập thành văn bản kiểm tra tài sản, hai bên có chữ ký thống nhất. Văn bản này sẽ đính kèm với biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà và là căn cứ để tránh xảy ra những tranh chấp liên quan đến ngôi nhà. 

 Khi đặt bút ký biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà, các bên cần kiểm tra kỹ các điều khoản thanh lý.

Khi đặt bút ký biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà, các bên cần kiểm tra kỹ các điều khoản thanh lý. 

6. Mẫu Thanh Lý Hợp Đồng Thuê Nhà

Mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà là văn bản thỏa thuận giữa các bên tham gia hợp đồng thuê nhà nhằm chấm dứt và giải phóng những quyền lợi, nghĩa vụ theo hợp đồng đã ký kết của các bên. 

Mẫu Thanh Lý Hợp Đồng Thuê Nhà Hết Thời Hạn

Dưới đây là mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà khi đã hết thời hạn, độc giả có thể sao chép để in hoặc tải về tại đây.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…, ngày …… tháng…..năm…..

BIÊN BẢN THANH LÝ HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ

Căn cứ vào Bộ Luật Dân sự 2015, Luật Nhà ở 2014

Hợp đồng thuê nhà số……..ký vào ngày ..… tháng…..năm…….

Chúng tôi gồm các bên dưới đây tiến hành việc thanh lý hợp đồng thuê nhà số….

BÊN CHO THUÊ NHÀ: (Gọi tắt là Bên A)

Ông/Bà:…

Ngày tháng năm sinh:

CMND/CCCD/Hộ chiếu số……….., do………..……… cấp ngày……..

Địa chỉ thường trú: ……

BÊN THUÊ NHÀ: (Gọi tắt là Bên B)

Ông Bà …

Ngày tháng năm sinh

CMNDCCCD/Hộ chiếu số:……, do……………….. cấp ngày……………….

Địa chỉ thường trú: …….

Hợp đồng cho thuê nhà giữa Bên A và Bên B kí vào ngày………. về việc cho thuê căn nhà tại………………………..đã hết thời hạn cho thuê.

Nay chúng tôi thỏa thuận và cùng nhau thống nhất những điều sau đây trong biên bản thanh lý hợp đồng cho thuê nhà:

Điều 1. Hai bên cùng đồng ý chấm dứt hợp đồng thuê nhà kể từ ngày… tháng ….năm…..

Điều 2. Bên A xác nhận đã nhận lại phần nhà cho thuê và Bên B đã thanh toán đủ tiền thuê nhà cho Bên A. Mọi vấn đề có liên quan đến hợp đồng thuê nhà hai bên đã tự giải quyết xong.

Điều 3. Hai bên cam kết không tranh chấp hay khiếu nại gì về sau.

Điều 4. Kể từ ngày hợp đồng thanh lý này được hai bên ký kết và Phòng Công chứng……………… chứng nhận, Hợp đồng thuê nhà số …………….không còn giá trị nữa. Hợp đồng được lập thành……..bản, mỗi bản……trang, mỗi bên giữ 01 bản, Phòng công chứng…………….. lưu 01 bản.

Lập tại Phòng công chứng …….…….. ngày ……… tháng……..năm……

            BÊN CHO THUÊ NHÀ                   

BÊN THUÊ NHÀ

                (Ký và ghi rõ họ tên)                        

(Ký và ghi rõ họ tên)

Mẫu Thanh Lý Hợp Đồng Thuê Nhà Trước Thời Hạn

Dưới đây là mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn, độc giả có thể sao chép để in hoặc tải về tại đây.

Xem thêm:   Ông Nguyễn Đức Thụy làm tân Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank mới nhất

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——————

BIÊN BẢN THANH LÝ HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ

(Căn nhà số: đường………..phường :……………… quận……………….)

Chúng tôi ký tên dưới đây gồm:

BÊN CHO THUÊ NHÀ: (Gọi tắt là Bên A)

Ông/Bà:……………………………………………………………………………

Ngày, tháng, năm sinh:………………………………………………………….

Chứng minh nhân dân số:……………………….do………………………

cấp ngày…….tháng…….năm……………………………………………………..

Địa chỉ thường trú:……………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………..

BÊN THUÊ NHÀ: (Gọi tắt là Bên B)

Công ty:……………………………………………………………………………..

Trụ sở số:…………………………………………………………………………………

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh:…………………………………………….

Do Ông (Bà):……………………………………………………………………………

Ngày, tháng, năm sinh:…………………………………………………………………

Chứng minh nhân dân số:……………………….do…………………………

cấp ngày…….tháng…….năm…………………………………………………………..

Địa chỉ thường trú:………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………….

Làm đại diện theo Giấy ủy quyền số:………………………………………….

Căn cứ vào hợp đồng thuê nhà đã ký giữa chúng tôi tại Phòng Công chứng số ……….ngày ………tháng………năm……….., chúng tôi thỏa thuận việc thanh lý hợp đồng thuê nhà như sau:

Điều 1. Hai bên cùng đồng ý chấm dứt trước thời hạn thuê nhà kể từ ngày …..tháng ….năm…….

Điều 2. Bên A xác nhận đã nhận lại phần nhà cho thuê và Bên B đã thanh toán đủ tiền thuê nhà cho Bên A. Mọi vấn đề có liên quan đến hợp đồng thuê nhà hai bên đã tự giải quyết xong.

Điều 3. Hai bên cam kết không tranh chấp hay khiếu nại gì về sau.

Điều 4. Kể từ ngày hợp đồng thanh lý này được hai bên ký kết và Phòng Công chứng số……………thành phố Hồ Chí Minh chứng nhận, Hợp đồng thuê nhà nêu trên không còn giá trị nữa.

Hợp đồng được lập thành……….bản, mỗi bản…………trang, mỗi bên giữ 01 bản, Phòng công chứng số………. lưu 01 bản.

Lập tại Phòng công chứng số…………… ngày………..tháng………..năm…….

   BÊN CHO THUÊ NHÀ                                       

    (Ký và ghi rõ họ tên)

      BÊN THUÊ NHÀ

   (Ký và ghi rõ họ tên)

Trên đây là những chia sẻ về thanh lý hợp đồng là gì, thủ tục thanh lý hợp đồng cho thuê mới nhất năm 2022. Hy vọng rằng những thông tin này thực sự hữu ích, giúp bạn cập nhật được kiến thức mới liên quan đến hoạt động thanh lý hợp đồng thuê nhà theo quy định pháp luật hiện hành.

Hà Linh

Xem thêm:

>> Mẫu hợp đồng thuê phòng trọ đầy đủ nhất

>> 3 loại thuế cần nộp khi cho thuê nhà

>> Mẫu hợp đồng thuê nhà xưởng file word mới nhất

Bài viết liên quan: Thị trường bất động sản thương mại châu Á dần phục hồi sau “bão” Covid mới nhấtĐĂNG TIN MUA BÁN CHO THUÊ NHÀ ĐẤT BẤT ĐỘNG SẢN TRÊN THONGKENHADAT


Nguồn TKNDKTCS2030: https://wiki.thongkenhadat.com
Danh mục (THONGKENHADAT): Gợi ý thông tin BĐS và các lĩnh vực liên quan


Theo ThanhnienViet: https%3A%2F%2Fthanhnienviet.vn%2F2022%2F11%2F11%2Fthanh-ly-hop-dong-la-gi-khi-nao-duoc-thanh-ly-hop-dong-thue-nha-truoc-han%2F

error: Alert: Content is protected !!